[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนบ้านบึง (สันติมโนประชาสรรค์)
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
บ้านบึงต่อต้านทุจริต
e-Learning
e-Learning
e-Learning
e-Learning
e-Learning
e-Learning

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
อีเมล์บ้านบึง
e-Learning

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
“กระต่ายพันธุ์ดัชต์” กับความน่ารักที่คนรักกระต่ายห้ามพลาด  VIEW : 13    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 61
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 6
Exp : 30%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.75.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 4 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2564 เวลา 16:02:25    ปักหมุดและแบ่งปัน

เอาใจคนรักกระต่ายด้วยการพามาดูกระต่ายพันธุ์ดัชต์ที่มีความน่ารักเฉพาะตัว ซึ่งสีของกระต่ายพันธุ์ดัตช์จะมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก คือจะเป็นสีหนึ่งตั้งแต่บริเวณหูลงไปถึงแก้มและอีกด้านลงไปจะเป็นสีขาวลงไปนจถึงอก ถือว่าเป็นพันธุ์กระต่ายที่น่าเลี้ยง แถมน้องยังอารมณ์ดีอีกด้วยค่ะ ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักกับน้องให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ

กระต่ายดัชต์มีลักษณะเด่นที่ไม่มีกระต่ายพันธุ์ใด ๆ ตรงที่ลักษณะของสีของกระต่าย ครั้งหนึ่งกระต่ายพันธุ์ดัชต์เคยเป็นที่นิยมมากที่สุดในวงการกระต่าย หลังจากที่กระต่ายแคระถูกพัฒนาขึ้น ความนิยมของกระต่ายดัชต์ก็ลดลง แต่กระต่ายพันธุ์ดัชต์ก็ยังคงเป็นหนึ่งในสิบของพันธุ์กระต่ายที่เป็นทีนิยมในทั่วโลก ชื่อของพันธุ์กระต่าย(ดัชต์)บ่งบอกว่ามันมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่จริง ๆ แล้วกระต่ายสายพันธุ์ดัชต์ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศอังกฤษ ในช่วง ค.ศ. 1830 กระต่ายถูกส่งจากเบลเยี่ยมไปที่ประเทศอังกฤษทุกสัปดาห์เพื่อการค้าเนื้อกระต่าย

กระต่ายเนื้อที่ถูกส่งมาในช่วงนั้นรู้จักกันในชื่อ ‘Petit Brabançon’ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดใน’แฟลนเดอส์’-พื้นที่ทางตอนเหนือของเบลเยียม ซึ่งใช้ภาษาดัตช์ กระต่ายพันธุ์นี้ยังคงพบเห็นได้ในภาพวาดจากศตวรรษที่สิบห้า กระต่ายดัชต์มีรากฐานมาจากกระต่ายพันธุ์ดังกล่าว เนื่องจากกระต่ายที่ส่งมานั้นมีเครื่องหมายดัชต์ติดมาด้วย มันจึงมีชื่อมาจากเครื่องหมายที่ติดตัวมันมา(เครื่องหมายดัชต์)

ลักษณะของกระต่ายดัชต์
รูปร่าง (ประเภท) และสภาพ กะทัดรัด, ทรงกลม, โค้งมน รูปร่างยังหมายถึงประเภท น้ำหนักและสภาพยังมีผลต่อรูปร่างหรือประเภท น้ำหนักที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ชาวดัตช์ควรอยู่ที่ 4 ⁄ 2 ถึง 5 ปอนด์ เนื้อแข็งและแน่น กลับปกคลุมด้วยเนื้อแน่น ไม่เป็นถุงในท้อง ผิวตึงเงาบนเสื้อโค้ทดวงตาสดใสมีชีวิตชีวาตื่นตัWikipedia site:th.wikiarabi.orgสมาคมกระต่าย ARBA จัดกระต่ายดัชต์อยู่ในขนาดเล็กถึงปานกลาง พันธุ์ดัชต์มี 4 ระดับคือ
– จูเนียร์ ซึ่งมีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีน้ำหนักน้อยที่สุด 0.8 กิโลกรัม
– ซีเนียร์ กระต่ายที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป น้ำหนักอยู่ระกว่าง 1.6-2.5 กิโลกรัม

พันธุ์นี้มีหลากหลายชนิด แต่ที่นิยมคือ สีขาว-ดำ หรือ น้ำเงิน เป็นกระต่ายพันธุ์ขนาดเล็ก รูปร่างกะทัดรัด มีสีขาวบริเวณปาก ช่วงอกและขาหน้า นอกจนั้นเป็นสีดำ ในสหรัฐอเมริกานิยมเลี้ยงไว้ดูเล่น เพื่อความเพลิดเพลิน เพราะสีงามและแปลกตา หรืออาจจะ ใช้ในห้องทดลอง เป็นกระต่ายที่โตเร็ว เลี้ยงง่าย และให้ลูกดก

ดัชท์เป็นกระต่ายไซส์กลาง ขนาดโตเต็มที่ ประมาณ 1.8 – 2.5 ก.ก.มีมาร์คกิ้งแบบเดียว แต่ต่างสีกัน ในประเทศไทยอาจไม่พบทุกสี และยังมีบางสีที่ไม่ได้รับการยอมรับ เช่น สีไลแลค ,ไตรคัลเลอร์ดัชท์ ไม่แปลกเลยที่หลายๆคนจะหลงใหลดัชท์ ด้วยมาร์คกิ้ง ที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนกระต่ายสายพันธุ์อื่นๆ และนิสัยเป็นมิตร ไม่ก้าวร้าว ดัชท์ เหมาะสำหรับเด็กๆ มาก
หลายคนจึงหลงรักกระต่ายใส่สูททักชิโด้พันธุ์นี้

อุปนิสัยทั่วไป
ค่อนข้างเป็นมิตรกับทุกคน นิสัยคล้ายกันทั้งเพศผู้และเพศเมีย ชอบให้ลูบหัว และเช็ดตัว แปรงขน

*ลูกกระต่ายสายพันธุ์นี้เมื่อแรกเกิดจะเห็นมาร์คกิ้งชัดเจน แหมือนพ่อและแม่ ลูกต่อคลอกประมาณ 3-6 ตัว สีที่ได้รับการยอมรับมีอยู่ 6 สี
1. Black Dutch
2. Blue Dutch
3. Chocolate Dutch
4.Gray Dutch
5. Steel Dutch
6. Tortoise Dutch
https://doodido.com/%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%95%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b8%b8%e0%b9%8c%e0%b8%94%e0%b8%b1%e0%b8%8a%e0%b8%95%e0%b9%8c-%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%9a/